Ai là người có lợi nhất nếu chiến tranh Nga - Ukraine nổ ra ?

Tuấn Long

Sự kiện

Địa chính trị

15 Tháng Ba, 2023

Ai là người có lợi nhất nếu chiến tranh Nga - Ukraine nổ ra ?

Vietnam, Hue, 11:08 | 25.12.2021

Có bạn đặt câu hỏi cho mình thế này:

---

Hỏi: Thầy có quan điểm như thế nào khi tình hình đông Âu hiện nay đang khá căng thẳng, thầy có nghĩ rằng sẽ có chiến tranh không ạ ?

---

Đáp: Hi em, sáng mình di chuyển liên tục nên chưa trả lời em (sorry nhé)

Gần đây mình ít để ý thời sự nên không rõ tình hình hiện mà em đang nói tới hiện nay là gì, tuy nhiên ở một vài Group [Facebook] mình cũng thấy xôn xao bàn luận về câu chuyện giữa "thanh kiếm" và "tấm khiên" của Nga với Ukraine, điển hình là tên lửa Tows hoặc Javaline với lớp giáp phản ứng nổ lắp trên xe tank Nga hay tank của quân ly khai tại miền Đông nước này. Có lẽ cũng liên quan tới câu hỏi của em ?!?

Thực ta đã có chiến tranh rồi. Tính từ 2014 cho tới thời điểm này, đây [Đông Ukraine] vẫn là vùng chiến sự ác liệt giữa các bên chứ không chỉ là xung đột biên giới thông thường. Cho nên trong tình huống này thì câu hỏi đúng hơn sẽ là liệu có xảy ra chiến tranh cục bổ / tổng lực / quy ước giữa Ukraine với các lực lượng thân Nga hay không?

Nếu tiếp cận theo hướng này thì câu trả lời sẽ là không, hay ít nhất là chưa thể diễn ra ngay (*). Bởi chiến tranh tổng lực chỉ xảy ra khi các siêu cường "bật đèn xanh" cho nó xảy ra nhằm đạt được một mục đích nào đó lớn hơn là lao vào là tái chiếm vùng ly khai tại Ukraine vốn chẳng đem lại lợi lộc gì nhiều.

Nếu giờ có chiến tranh thì ai sẽ là người được lợi nhất ?

Nga đương nhiên sẽ quan tâm tới các lợi ích của họ tại phía Tây như tạo ra "vùng đệm" giữa đồng bằng rộng lớn của Nga với Tây Âu cũng như giữ quan hệ tốt với cộng đồng người Slav nói tiếng Nga trong khu vực. Còn Ukraine, cụ thể là các cộng đồng cư dân phía Tây sông Dnepr thì muốn rời xa sự khống chế của Kremly càng nhanh càng tốt. NATO đương nhiên sẽ muốn Ukraine ngả mũ theo mình để trở thành "phên dậu" phía Đông.
Bài học Gruzia và Syria cho thấy Nga đủ sức "cân team" hầu hết các lực lượng trong khu vực [EU] và có khả năng hậu thuẫn mạnh mẽ cho quân ly khai với lý do không thể hợp lý hơn là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân Nga trong cuộc chiến này. Trong khi Mỹ thì chả mong gì hơn là khiến Nga bận rộn để thực hiện các nước đi của mình tại Đông Á và bán vũ khí cho các bên tham chiến.

Còn các quốc gia NATO thì có gì ?

Hầu như không có gì ngoài việc cố tỏ ra như là đang bảo vệ một đồng minh hệ tư tưởng yếu kém như Ukraine nhưng vẫn tỉnh táo để nhận ra rằng lý do duy nhất khiến Ukraine muốn tham gia vào EU và NATO chính là để thoát Nga (không phụ thuộc vào Nga) chứ chả liên quan gì tới việc sẵn sàng làm "phên dậu" cho xứ người.

Nói cách khác Ukraina cũng tỉnh lắm, họ chả dại gì tin vào lời hứa hẹn của Nato và Mỹ sau dấu ấn Gruzia, thành ra chỉ có tự cường vươn lên và mở rộng quan hệ đa phương thì may ra. Nhưng tham nhũng đã tàn phá nền kinh tế, tiềm lực quốc phòng và vị thế chính trị của nước này [Ukraine] quá mức đến độ chả còn biết bấu víu vào đâu. Điều này tạo nên hệ quả chia cắt đang diễn ra ngay trong lòng quốc gia này. Phía Tây Ukraine muốn ngả sang NATO và EU, phía Đông Ukraine thì ngược lại - thân Nga và muốn nhận thêm nhiều sự đầu tư của Nga hơn là phần còn lại.

Ai sẽ được lợi nhất khi chiến tranh nổ ra? Trước mát thì là Mỹ còn về lâu dài, mình dám khẳng định là Nga. Và chả ai muốn điều đó xảy ra cả. Vì thế, căng thẳng tại biên giới là cần thiết để khiến Nga bận tâm và buộc Ukraine thêm lệ thuộc vào NATO.

---

(*) Hơn hai tháng sau, 24/02/2022 - Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraina nhằm ủng hộ cho phong trào ly khai tài khu vực Donbask

---

---

Thay lời giới thiệu:

Xung đột giữa Nga và Ukraine chính thức nổ ra ngày 24.02.2022, trong suốt thời gian chiến sự manh nha diễn ra xung quanh Thủ đô Kiev, mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới cuộc chiến này. Mình đã trả lời tất cả các câu hỏi đó. Sau một năm, mình đã quyết định tổng hợp lại và trình bày chúng theo dạng hỏi và đáp để mọi người cùng đọc. Quan điểm quân sự và địa chính trị của mình trong các bài viết này hoàn toàn mang góc nhìn cá nhân và không đứng ra ủng hộ bất cứ bên nào.

Hy vọng chiến tranh sớm kết thúc và đem lại bầu không khí hòa bình, ổn định cho thế giới !