Tản mạn: Thế nào là “Nhìn thế giới, thấy chính mình” ?!!

Sociologist

Kĩ năng

Hoạt động cộng đồng

31 Tháng Một, 2022

Tản mạn: Thế nào là “Nhìn thế giới, thấy chính mình” ?!!

Đây là câu hỏi mà tôi nhận được trong lần gặp gỡ đầu tiên các bạn học sinh tham gia trải nghiệm chương trình Open day của ngành Xã hội học. Tôi nói với các bạn rằng có một thử thách thú vị đang chờ các bạn ở trên lầu ba, dãy nhà A của trường Đại học Khoa Học. Bật mí bây giờ thì sẽ không còn vui nữa.

Thế là các bạn “ngoan ngoãn” theo tôi leo bộ từ tầng một đến tầng 3, vào căn phòng ấm áp nghe cô Minh Châu nói về DISC và rồi lại theo tôi đi tham quan khuôn viên trường Đại học Khoa Học để thực hiện thử thách về quan sát cho nhiệm vụ thiết kế một căn phòng học tập thuộc về bạn, dành riêng cho bạn. 

Này bạn ơi, có khi nào, trong những giấc mơ thời thơ ấu, bạn từng mơ ước mình trở thành một “siêu anh hùng”, siêu nhân Gao, nữ chiến binh Mặt trăng giải cứu thế giới với phép biến hình?!

Bạn có biết bí mật của các siêu anh hùng là gì hay không?

Trước khi họ có thể giải cứu cả thế giới, họ đã phải dành thật nhiều thời gian để hiểu thấu chính mình, biết rõ mình là ai và có “siêu năng lực” nào ẩn giấu. Bằng quan sát và đồng hành với chính mình, họ dần bắt đầu từ nhìn ra chuyển sang thấy rõ tiềm năng và khả năng của bản thân. Đó là lí do, sẽ ổn thôi nếu bạn có ước mơ trở thành một “ai đó” rất gì này nọ hay khát khao chứng minh cho tất cả mọi người rằng bạn là ai? 

Nhưng trước khi để thế giới “nhìn” đến bạn, chính bạn cần là người “thấy” chính mình trước tiên. 

Vậy làm cách nào đây nhỉ?

Đơn giản lắm nè, bật mí cho bạn bí kíp nhé. Chính là hãy quan sát nhiều hơn thế giới ở bên ngoài bạn. Bài tập nho nhỏ trong sự kiện Open day của ngành Xã hội học sẽ là một gợi ý tiềm năng để bạn có thể dựa vào đó mà thực hành.

Mỗi lúc đi đến một nơi nào đó hay ở trong bất cứ một không gian nào, hãy dừng lại xíu xiu, rồi tự hỏi mình một vài câu hỏi đáng yêu như cái cách bạn đang hỏi Crush để cố gắng hiểu về cậu ấy. 

  • Thị giác: 5 đồ vật đầu tiên bạn nhìn thấy được là gì?
  • Xúc giác: 5 đồ vật mà bạn có thể chạm vào như thế nào?
  • Thính giác: 5 điều mà bạn có thể nghe thấy là gì?
  • Khứu giác: 5 mùi mà bạn có thể ngửi thấy là gì?
  • Vị giác: thứ mà bạn nếm được (tùy tình huống) là gì?

Bạn chỉ cần chú ý các thông điệp từ năm giác quan trên cơ thể của bạn, thu lượm nó như tích góp sao giấy, ngày qua ngày, bạn sẽ nhận ra mình đang có một “thế giới thu nhỏ” lung linh sắc màu ngay trong chính ánh mắt của bạn.

Có bí kíp rồi thì nhớ ngày đêm rèn luyện nhé. Bởi lẽ hành động hằng ngày sẽ tạo thành thói quen. Thói quen sẽ kiến tạo nên tính cách.

Và chính tính cách sẽ phản ánh về cuộc đời mà bạn mong muốn. 

Nhìn lại một năm đã qua, bạn đã tích góp được bao nhiêu “hộp sao giấy” rồi nhỉ? Nếu chưa có, thì hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé. 

Bởi lẽ, điều thú vị của quan sát chính là, tôi và bạn cùng “nhìn” về một “thế giới” nhưng tôi và bạn đều “thấy” những điều rất khác nhau. Tôi thấy chính tôi. Bạn thấy chính bạn. Chúng ta đều độc đáo theo những cách riêng biệt như thế. Đó là lúc bạn sẽ nhận ra, bạn thật xinh đẹp, giỏi giang, tuyệt vời và bản lĩnh. 

Năm Nhâm Dần sắp sửa đến rồi. Hãy tự hỏi chính mình cách kích hoạt “con hổ” tự tin dũng mãnh trong bạn. 

Chúc bạn một năm mới an yên và có thật nhiều trải nghiệm.

---

Các bạn có thể xem video về chương trình tại đây nhé


---

Media Team, Sociology Hue - HUSC

Content: Phương Vỹ | phuongvyxhh@gmail.com

Photo: Tuấn Long | tuanlong.dhkh@gmail.com & Hoàng Quân | quantran0897@gmail.com

Editor: Hồng Phúc | hongphucphan30@gmail.com