Thành công là không bỏ cuộc

Phan Thị Hồng Thảo

Trải nghiệm

Phan Thị Hồng Thảo

07 Tháng Mười, 2019

Thành công là không bỏ cuộc

Tuần qua, sinh viên khoa Xã hội học được dịp bùng cháy cùng với sinh viên toàn trường trong sự kiện chào đón tân sinh viên K43. Flashmob là một trong những hoạt động đã để lại những kỉ niệm đẹp và những câu chuyện nhỏ đầy thú vị.


Link full bài nhảy flashmob tại đây

Khó khăn chỉ là thử thách


Bắt đầu từ một nhóm nhỏ sinh viên phụ trách điều hành, biên đạo nhảy và huy động lực lượng tham gia. Đây là hoạt động đặc biệt chào đón các bạn tân sinh viên vì thế sinh viên K43 được khuyến khích tham gia cùng, tuy nhiên, trong các bạn vẫn còn sự ngượng ngùng với các anh chị sinh viên và bỡ ngỡ với hoạt động.
Một trong những tiêu chí của một nhóm nhảy flashmob là thành viên tham gia đông. So với các nhóm khác thì nhóm khoa Xã hội học có thể thấy là nhóm không phải nhiều thành viên. Ban đầu số lượng tham gia đã đạt yêu cầu của ban tổ chức đưa ra từ 20 – 30 sinh viên, về sau con số này giảm đi phân nữa và rồi 12 là con số cuối cùng của nhóm. Đây được xem như là thử thách dành cho các thành viên trong nhóm, mỗi cá nhân phải luôn cố gắng vì bản thân, vì ngôi nhà Xã hội học.

Buổi tối là thời gian thường xuyên nhóm lựa chọn tập luyện

Việc sắp xếp thời gian tập luyện sao cho hợp lý với các thành viên tham gia cũng là một thử thách cho nhóm điều hành. Sinh viên đến từ nhiều lớp, ngoài thời gian học trên trường, các bạn ấy còn làm nhiều việc riêng khác như học ngoại ngữ, làm thêm vì thế để có một lịch tập phù hợp cho tất cả mọi người là điều không hề dễ. Nhưng bên cạnh đó, mỗi sinh viên tham gia phải ý thức được trách nhiệm của mình, bạn Mỹ Tuyết, sinh viên lớp K42, biên đạo nhóm nhảy cho biết:

“Ban đầu các bạn ấy luôn trễ giờ hoặc xin nghỉ mà không báo trước hoặc báo rất trễ khiến một số người khác phải chờ rất lâu và tốn thời gian của nhiều người khác, trong lúc tập luôn thờ ơ và cũng không có nhiệt tình tham gia. Nhưng sau này các bạn đã tham gia rất tốt, đi đủ, nhảy hăng say, còn yêu cầu tập thêm giờ nữa”.

Bạn Thúy Hiền, sinh viên lớp K41 chia sẻ thêm:

“Trong quá trình luyện tập các bạn đã nghe những lời “la quát” trước tiên là từ em và Tuyết, sau đó là một trận lôi đình từ anh Long. Điều đáng vui là sau khi nghe những lời la mắng đó thì các bạn đã hiểu và cố gắng hết mình chứ không phải bỏ cuộc vì bị la quá nhiều”.

Tranh thủ thời gian tập luyện khi vừa học thể dục về.

Vất vả là thế song không một sinh viên nào có ý định từ bỏ, vẫn tích cực tập luyện, cùng nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần đoàn kết, tinh thần “không bỏ cuộc”, đó như là một minh chứng cho những con người Xã hội học cùng nhau vượt qua tất cả, dù gặp khó khăn hay thử thách phía trước.


Những kỉ niệm đáng nhớ

Mục đích của nhóm nhảy khi tham gia dự thi là nâng cao chất lượng thay vì số lượng, phá bỏ khoảng cách và gắn bó bền chặt giữa các lớp sinh viên, thắng thua không quan trọng bằng việc sau hoạt động này mỗi cá nhân làm được gì cho bản thân và cho gia đình Xã hội học.
Có hai tuần nhóm nhảy tập luyện, là khoảng thời gian vô cùng quý giá. Đó là những lần liên tục thay đổi địa điểm tập, là những buổi cùng tụ lại trò chuyện về học hành, ẩm thực hay sở thích, là những lần được ăn quà vặt miễn phí, cũng là những lần canh chụp những bức ảnh “dìm” nhau làm kỉ niệm và cả những lần bất chớp thời tiết mưa gió vẫn vui vẻ tập luyện để đảm bảo tiến độ. Chính các bạn ấy đã chứng kiến cái khoảnh khắc từ những con người xa lạ trở thành thân quen, từ những mâu thuẫn lần lượt được giải quyết giúp mỗi sinh viên thấu hiểu, thông cảm cho nhau, tất cả một lòng gắng sức, vui vẻ phối hợp để bài nhảy đạt yêu cầu nhất có thể.

Gặp mặt trực tiếp, góp ý thẳng thắn là một cách để giải quyết vấn đề

Nghỉ giữa giờ là lúc các bạn xúm lại ăn quà vặt chống đói

Bản thân mỗi người tham gia vào nhóm nhảy đều có mục đích chung hay riêng khác nhau, điều đáng quý là sau khi kết thúc ai ai cũng tươi cười chia sẻ.

“Nhóm nhảy giúp em gắn kết và hoà đồng hơn. Lúc đầu em sợ mọi người sẽ bỏ cuộc vì thiếu người nhưng nhờ sự đoàn kết thì tụi em cũng hoàn thành tốt bài diễn. Mặc dù khoa không được giải nhưng đối với nhóm thì em và các bạn đã chiến thắng chính bản thân mình rồi, em rất tự hào vì nhóm đã thắp lên được ngọn lửa cho khoa. Em nghĩ nó không đơn giản chỉ là một bài nhảy mà là cả một chuỗi nỗ lực, kiên trì, kiên nhẫn, và những giọt mồ hôi nước mắt của mọi người. Em muốn cảm ơn mọi người đã cho em một kỉ niệm khó quên”,

đó là những lời bộc bạch của Quỳnh Thư, sinh viên lớp K41. Người trực tiếp tiếp xúc và hướng dẫn nhảy cho nhóm, Mỹ Tuyết, sinh viên K42 cho biết:

“Ban đầu em không hi vọng gì nhiều và khá thất vọng về thái độ làm việc của một số bạn. Nhưng mà khi đã tham gia nhiều buổi tập với nhau, trò chuyện với nhau nhiều hơn thì em cảm thấy những bạn ấy rất dễ thương. Em trân trọng sự tham gia nhiệt tình của các bạn và cảm ơn tất cả đã cùng em cố gắng vì Khoa, vì sự thay đổi của chính bản thân mỗi thành viên. Em cũng muốn cảm ơn đến những người thầy, cô và anh chị đã luôn cổ vũ chúng em rất nhiều”.

Lần đầu tham gia nhảy cùng với các anh chị lớn hơn mình, Bích Ngọc, sinh viên lớp K43 cho biết:

“Ban đầu em không có hứng thú vì đa số mọi người lớn hơn em. Nhưng khi tham gia vài hôm, được tiếp xúc với các anh chị, thầy cô, đặc biệt được mọi người quan tâm em bắt đầu thích, có hứng thú tập luyện”.

Đình Long, sinh viên K43 chia sẻ:

“Em ít tham gia nhảy múa cho nên trong quá trình tập có chút mệt, hơi nản chí nhưng về sau thì em cảm thấy vui, hăng hái, cố gắng tập luyện hơn. Sau lần tham gia này em cảm thấy mình mạnh dạn hơn, quen được nhiều anh chị”.

Cũng là một sinh viên K43, Bảo Ngọc bày tỏ:

“Qua lần nhảy này em được gần với thầy cô, anh chị ở Khoa hơn, anh chị em tập chung, nói chuyện với nhau giúp hiểu nhau hơn, em được quen thêm nhiều người lớn tuổi hơn mình. Em thấy vui và thú vị”.

Chăm chút cho nhau từ băng rôn đến kẹp tóc

Ngoài bản thân mỗi sinh viên tự nỗ lực để thành công không thể thiếu những con người tiếp lửa cho họ phấn đấu không mệt mỏi, không ai khác chính là quý thầy cô mà sinh viên gọi bằng những danh xưng gần gũi “anh”, “chị”. Chẳng phải ngẫu nhiên mà mọi người tự nhiên chia sẻ những suy nghĩ thật của mình với những người xa lạ mới quen, bởi ở đó mỗi người được tiếp nhận tri thức, được rèn luyện đạo đức cho họ cảm nhận được tình thầy trò, bạn bè khăng khít.

"Thành công rồi"

Hoạt động đã kết thúc, đem lại được nhiều thành công, đó có thể không phải là những giải thưởng mà là sự kết nối của các bạn trẻ với nhau, là góc nhìn đầy đủ hơn về thái độ, tinh thần và hành động của cá nhân khi làm việc nhóm, chính nhờ sự cố gắng, nhiệt huyết và sự kiên trì của nhóm nhảy đã để lại một dấu chấm đẹp.

---

Media Team, Sociology Hue - HUSC

Content: Hồng Thảo | hongthao1409@gmail.com

Photo:

Minh Châu | minhchau111295@gmail.com

Tuấn Long | tuanlong.dhkh@gmail.com

Editor: Tuấn Long
---