Sinh viên xã hội học ra trường đã làm được những gì ?

Sociologist

Trải nghiệm

Lê Đăng Bảo Châu (*)

24 Tháng Bảy, 2019

Sinh viên xã hội học ra trường đã làm được những gì ?

Mỗi năm đưa xong một chuyến đò, tiễn sinh viên bước vào đời là lòng Mị (cô Châu đấy) lại ngổn ngang lắm: Vừa bịn rịn nhớ thương, vừa lo không biết các em có vượt qua được những khó khăn trên đường đời.

Các chiến binh xã hội học ngày ra trường vẫn còn ngơ ngác lắm, vẫn nghịch ngợm, nhắng nhít và chưa biết sẽ bắt đầu từ đâu. Dân xã hội nhân văn mà, đấu với các ngành thị trường đâu phải dễ. Cái gì cũng vậy, đã thiên về phần con người, phần tinh thần, phần yêu thương thì phần vật chất, kinh tế sẽ bị thiệt thòi.

Cũng chính nhờ cách sống hướng về chiều sâu đó mà các chiến binh xã hội học, tùy vào vốn liếng của mình (vốn con người, xã hội, kinh tế…) có những lựa chọn nghề nghiệp khác nhau. Xưa nay ai cũng biết chẳng có lựa chọn nào là đơn giản, chẳng có thành công nào được rải thảm hoa hồng. Vị thế trong tương lai phải được bắt đầu bằng những thử thách của hiện tại. Niềm vui lớn nhất của người làm cô / thầy là nhận được tin nhắn của từng em báo về đã xin được việc làm. Nghe các em nói về ngành, thiệt là mát lòng mát dạ:


Để Mị nói cho mà nghe, hôm nay Mị đi 1 vòng hỏi thăm “con cái”. Mị mừng vì các chiến binh vẫn đang chiến đấu dũng cảm. Chỉ tính 3 năm trở lại đây, đã có rất nhiều sinh viên chọn được chỗ đứng trên thị trường việc. Mới vào đời 1 tháng đến 3 năm thôi nên con Mị vẫn còn vất vả lắm. Từ đây đến lúc các em thật sự thành công còn 1 chặng đường dài. Thế nhưng cứ dấn thân, đi rồi sẽ đến. Không thèm tính những bạn ra trường lâu rồi nhé (hihi), chỉ cần kể chuyện tân binh thôi, trăm trứng trăm con của Mị nay ở khắp mọi nẻo đường, làm việc trong mọi lĩnh vực.

1. Chuyên viên tư vấn tài chính, tư vấn bán hàng trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm


Các chiến binh này lúc đi học hiền khô. Mị không nghĩ ra trường các em có thể chốt deal chuyên nghiệp vậy. 4 năm học xã hội học toàn phải thu thập rồi phân tích số liệu, thông tin, lại học kỹ năng đọc số liệu, đọc biểu đồ, rồi kỹ năng thương thuyết, giao tiếp nữa, nên phân tích thì “vô tư đi”.

2. Công tác xã hội

Các bạn làm trong lĩnh vực công tác xã hội nhà mình cũng thật là dễ thương phải không? Bằng tất cả kiến thức, kỹ năng xã hội học đã được học, bằng tính nhân văn mà ngành đã gieo yêu thương, các cựu sinh viên xã hội học mang tình yêu của mình đến với những mảnh đời bất hạnh, hỗ trợ giáo giục giúp hòa nhập cộng đồng. Trong thời gian còn theo học xã hội học, ngòai kiến thức và kỹ năng sách vở , mỗi năm sinh viên xã hội học còn được va chạm thực tế bằng cách tự tổ chức và thực hành công tác xã hôi tại rất nhiều trung tâm bảo trợ xã hội. Các hoạt động như “Trung Thu cho em”, “Mùa đông không lạnh” …đâu xa lạ gì với sinh viên xã hội học nữa.

3. Công tác Đoàn

Nhắc đến xã hội học thì không thể không nhắc đến các chiến binh làm công tác đoàn rồi. Mới 1-2 năm ra trường thôi mà bây giờ các bạn í có người đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng; thực hiện sứ mệnh của người Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong phong trào Đoàn ở cộng đồng. Với công tác Đoàn, các chiến binh nhà mình chắc chắn sẽ rất siêu rồi. 4 năm ở trường đại học, xã hội học đã trao cho các bạn í rất nhiều cơ hội để tổ chức các hoạt động, làm công tác tình nguyện, rồi mùa hè xanh nữa.

4. Hành chính văn phòng

Hành chính văn phòng ư? Chả có gì khó đối với chiến binh xã hôi học vì các bạn í đã được học tất cả các kỹ năng văn phòng trong môn quản lý hành chính rồi. Cộng thêm bản lĩnh của "xã hội học bất diệt" và một chút tự tin vào sắc đẹp và kỹ năng giao tiếp, tất cả đều là chuyện nhỏ. Đừng nghĩ hành chính văn phòng là chỉ làm cho các văn phòng ở phường xã nhé. Các chiến binh xã hội học thế hệ số có mặt ở khắp nơi: Văn phòng bán hàng của các hãng thương mại, phòng ban của các trường Đại học...

Đặc biệt hiện nay rất nhiều trường Đại học bán công và Đại học tư thục đang đăng tuyển nhân viên tư vấn tuyển sinh. Và các chiến binh xã hội học cũng đã có kinh nghiệm với công việc này rồi khi đã cùng thầy cô trong khoa thực hiện các chiến dịch quảng bá.

5. Nghiên cứu, điều tra viên

Apply làm nghiên cứu viên, điều tra viên cho các dự án nghiên cứu của các tổ chức của chính phủ và Phi chính phủ cũng là một công việc rất thú vị. Trong thời gian tham gia học ở Khoa Xã hội học, trường Đại học Khoa học Huế, các chiến binh đã được học rất nhiều kiến thức và kỹ năng điều tra xã hội học, va chạm thực tế bằng đợt thực tập thực tế ở năm thứ III và tham gia các dự án nghiên cứu của các giảng viên trong khoa cũng như các dự án ngoài trường. Vì vậy công việc này không có gì là khó cả.

6. Du lịch, khách sạn

Đừng tưởng các chiến binh xã hội học không làm được du lịch nhé. Với tất cả các kiến thức xã hội đã được học, đặc biệt với kỹ năng giao tiếp, nói trước công chúng trên cả tuyệt vời, tích lũy thêm một chứng chỉ tiếng nước ngoài (hiện tại “hot” nhất là tiếng Trung và tiếng Hàn) và chứng chỉ hành nghề, sinh viên xã hội học sau khi ra trường không thua kém bất kỳ sinh viên ngành du lịch nào.


Nhớ hôm quảng bá tuyển sinh, Th. (SV XHH - K39) có định hướng nghề nghiệp du lịch, tâm sự với Mị: “Bên Du lịch họ không dùng clip mà cho sinh viên đang học tự nói về ngành của mình luôn cô ạ. Hôm em qua tư vấn tuyển sinh giúp bên Du lịch, mấy em học sinh hỏi anh đang học ngành gì mà nói năng hay và thuyết phục vậy ạ. Em cười nói, anh học XHH” (TQT, XHH - K39)

7. Du học

Nếu có cơ hội, tại sao lại không apply 1 học bổng du học ở nước ngoài nhỉ? Đây là 1 vài hình ảnh của cựu SV các khóa 37, 38 ở nước ngoài và cả 39 sắp cất cánh nữa

Vậy đó, XHH không cho bạn chỉ một cái nghề cụ thể mà cho bạn năng lực để thích ứng với rất nhiều ngành nghề trong thị trường việc làm vốn luôn biến động và đòi hỏi khả năng thích ứng cao. Dù đường đi còn dài và vất vả, hãy cứ luôn sẵn sàng với tinh thần xã hội học bất diệt” chiến đấu và thắng lợi nhé.

Chúc các chiến binh của Mị ngày càng bay cao bay xa.

---

Chú thích:

(*) Lê Đăng Bảo Châu: Phó trưởng khoa Xã hội học, Đại học Khoa học, ĐH Huế

---

Media Team, Sociology Hue - HUSC

Editor: Tuấn Long | tuanlong.dhkh@gmail.com

Photo: Ảnh do các cựu sinh viên đồng ý chia sẻ

Ảnh bìa: Album kỷ yếu sinh viên XHH - K38