Lê Duy Mai Phương - Thủ lĩnh đoàn năng động của sinh viên Xã hội học

Phan Thị Thúy Hồng

Nhân vật

Đôi lời tri ân gửi tặng tới cô Mai Phương

15 Tháng Năm, 2019

Lê Duy Mai Phương - Thủ lĩnh đoàn năng động của sinh viên Xã hội học

Nếu không có tâm huyết và nghị lực đủ lớn, việc một người có thể theo đuổi trách nhiệm hoạt động Đoàn trong 7 năm liên tục là điều không hề dễ dàng

Ths. Lê Duy Mai Phương, một trong những cái tên thân quen nhất đối với sinh viên xã hội học, một Giảng viên trẻ đầy nhiệt huyết vốn không xuất thân từ hoạt động Đoàn nhưng đã làm việc và cống hiến hết sức mình cho Liên chi đoàn Khoa Xã hội học trong nhiều năm.

Một Giảng viên, một Bí thư Liên chi đoàn luôn tận tình chăm sóc đoàn viên, sinh viên

Gần đây nhất nhiệm kỳ 2017 - 2019, Liên chi đoàn Khoa Xã hội học do Cô Lê Duy Mai Phương đảm nhận vị trí bí thư - đã cùng với ban chấp hành mang lại nhiều thành tích như: giải ba cuộc thi “Nhảy dân vũ ”,“Kéo co” và “Tài năng sinh viên” năm 2017; giải nhất cuộc thi “Dân vũ” năm 2018; giải ba cuộc thi “Trò chơi lớn” năm 2019;…

Bên cạnh đó, BCH do cô Mai Phương điều phối còn tổ chức nhiều phong trào, hoạt động nỗi bật như: Chương trình “Dạ tiệc Chắp cánh” chào mừng ngày 20/11, chương trình “Chào đón Tân sinh viên” và nhiều hoạt động vì cộng đồng có ý nghĩa thiết thực như “Trung thu cho em ” tại Chùa Đức Sơn, thành phố Huế và Quốc tế thiếu nhi 1/6” tại Trung tâm Mái ấm Hy vọng, Thành phố Huế …

Tổng kết công tác đoàn nhiệm kỳ qua, Khoa chúng ta đã đạt được kết quả rèn luyện so với chỉ tiêu đề xuất trong bản phương hướng hoạt động. Điều đó cho thấy một tín hiệu vui là tỉ lệ sinh viên tham gia các hoạt động có xu hướng tăng (*).

Tuy nhiên, mới chỉ một số bộ phận sinh viên tự nguyện và nhiệt tình tham gia, còn lại đa số tham gia vì điểm rèn luyện cũng như bị bắt buộc. Nguyên nhân của vấn đề trên xuất phát từ nhiều phía, về phía sinh viên vì các bạn chưa nhìn thấy được ý nghĩa từ các hoạt động đó mang lại, về phía Ban chấp hành có thể vì chưa hiểu hết được những nguyện vọng và nhu cầu của sinh viên.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức hoạt động Liên chi đoàn cũng một số hạn chế như nguồn lực tài chính và nguồn lực nhân sự, chính vì vậy, các hoạt động Đoàn tạm thời chỉ dừng ở quy mô nhỏ, chưa có sức thu hút lớn đến sinh viên.

Là một cán bộ hoạt động Đoàn trong nhiều năm liền, việc giữa Ban chấp hành và sinh viên chưa nhìn thấy được nguyện vọng và nhu cầu của nhau luôn khiến cô Phương trăn trở cho đến bây giờ. Có lẽ vì thế mà trong quá trình làm việc, Cô Mai Phương đã không ngừng nổ lực, luôn gần gũi, lắng nghe những ý kiến và suy nghĩ từ sinh viên với mong muốn có thể phần nào hiểu sinh viên hơn. Cô Phương đã chia sẻ những kinh nghiệm đó tới Ban chấp hành mới: "

Các bạn hãy giữ được nhiệt huyết và cái lửa của mình thì mới có thể truyền được lửa cho người khá và hãy nên lắng nghe nhiều hơn để hiểu được những tâm tư nguyện vọng của sinh viên ".

Cô Mai Phương cũng chia sẻ thêm:

“Điều khiến cô tự hào nhất trong những năm hoạt động Đoàn cũng như đảm nhận vị trí Bí thư Liên chi đoàn chính là đã giúp các bạn sinh viên tự tin hơn, chủ động hơn trong tất cả mọi việc và các bạn đã biết tự lên ý tưởng, tự đi tiền trạm và xây dựng kế hoạch tổ chức. Nhưng chỉ tiết là cô chỉ mới phát triển được cái mục tiêu của mình trong một nhóm sinh viên nhất định chứ chưa thể nhân rộng ra toàn Khoa".

Qua đó, chúng ta có thể cảm nhận được những cống hiến của cô chỉ với mong muốn là được nhìn thấy Khoa chúng ta ngày càng phát triển hơn và sinh viên của mình ngày một tiến bộ hơn.

Trong quá trình làm việc với cô trong hoạt động Liên chi đoàn, bạn An Thuần - K39 đã có chia sẻ: "

Cô Phương luôn tôn trọng ý kiến mà sinh viên đưa ra và trong quá trình làm việc thì cô vừa cứng rắn nhưng cũng vừa mềm dẻo. Mình đã học được rất nhiều từ phong cách làm việc của cô Phương và những lúc gặp khó khăn trong học tập thì cô cũng rất tận tình giúp đỡ ".

Bạn Hoàng Quân – K40 cũng chia sẻ những cảm nhận của mình về Cô Phương:

Cách đây 3 năm Cô Phương là một người cởi mở, nhiệt tình và cực kì gần gũi với sinh viên. Và cho đến bây giờ thì cô vẫn còn giữ cái chất ấy”.

Dù gặp nhiều khó khăn và còn đâu đó những hạn chế, nhưng thông qua những hoạt động mà Cô Phương cùng Ban chấp hành tổ chức đã phần nào giúp đoàn viên, sinh viên các khóa gắn kết nhau hơn, tự tin, có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và trưởng thành hơn.

Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2019 - 2021 vừa được tổ chức

Hội trại sinh viên năm 2019

Giải bóng đá sinh viên năm 2019

Chương trình "Chào đón Tân sinh viên K42"

Chương trình Tết thiếu nhi năm 2015

Hội trại sinh viên năm 2014

Liên chi Đoàn Khoa Xã hội học chúng ta có được sự phát triển như hôm nay và đạt được những thành tích trên là nhờ có sự nỗ lực thầm lặng của cô Mai Phương. Chúng ta đặc biệt gửi lời cám ơn và tri ân sâu sắc nhất đến Cô Mai Phương - một giảng viên đầy nhiệt huyết, một thủ lĩnh Đoàn năng động đã dùng những năm thanh xuân của mình đồng hành với hoạt động của sinh viên.

Chúc cô hạnh phúc bên gia đình nhỏ, tiếp tục giữ lửa cho sinh viên và thành công trên con đường học thuật của mình. Cám ơn cô, vì những gì cô đã để lại cho thế hệ sinh viên tiếp theo của khoa Xã hội học!

---

(*) Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2017 - 2019

---

Media Team, Sociology Hue - HUSC

Content: Thúy Hồng

Photo: tổng hợp từ nhiều nguồn