Kĩ năng dựng video cho sinh viên Xã hội học - tại sao không ?

Phan Thị Hồng Thảo

Kĩ năng

Hoạt động cộng đồng

21 Tháng Ba, 2019

Kĩ năng dựng video cho sinh viên Xã hội học - tại sao không ?

Sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông hiện đại cho phép người dùng tự tạo dựng và truyền tải thông tin một cách tiện lợi. Nhờ đó, việc sử dụng các video phóng sự ngắn để truyền đạt các vấn đề xảy ra xung quanh xã hội ngày một thông dụng hơn.

Truyền thông phát triển mạnh mẽ, phục vụ nhu cầu của tất cả mọi người.

Để thực hiện được việc này - thông thường - người làm truyền thông cần ít nhất ba yếu tố: thứ nhất, là tư duy sáng tạo xây dựng nên nội dung của video; thứ hai, là khả năng quay video ở mức độ cơ bản và thứ ba, là kĩ năng dựng phim để tạo nên thành phẩm. Trong đó, kĩ năng quay - dựng video không chỉ cần thiết cho những sinh viên chuyên ngành điện ảnh, mà cả các ngành khoa học xã hội khác cũng có nhiều cơ hội ứng dụng trong công việc của mình sau này. Nằm trong kế hoạch giảng dạy học phần Xã hội học đô thị của TS. Lê Đăng Bảo Châu, buổi training về phần mềm CorelVideoStudioX9 đã dược diễn ravới sự tham gia của các bạn sinh viên lớp XHH – K40

CorelVideoStudioX9 – một phần mềm có giao diện thân thiện và dễ sử dụng

Buổi training do ThS. Tuấn Long - giảng viên Khoa Xã hội học đồng thời phụ trách ban truyền thông và tổ chức sự kiện của khoa – đứng lớp. Điều đặc biệt hơn, các trợ giảng của buổi học cũng chính là các bạn sinh viên đến từ Ban truyền thông & Tổ chức sự kiên của khoa, những người đã có trải nghiệm nhất định về cách dựng video khi sinh hoạt ở Ban truyền thông. Việc làm quen với giao diện phần mềm, những kĩ thuật cơ bản để dựng một video hoàn chỉnh đã được chia sẻ ngắn gọn trong buổi học này.

Bạn Hoàng Quân K40, trợ giảng của buổi học, người hướng dẫn các bạn thực hiện.

Theo cô Bảo Châu, học phần Xã hội học đô thị từ trước đến nay đã có định hướng sinh viên áp dụng việc dựng video để tạo nên một sản phẩm phóng sự thể hiện góc nhìn của chính mình về các vấn đề xã hội đang diễn ra. Trước đây, do mỗi sinh viên dùng một phần mềm khác nhau và đôi khi có những sinh viên không hề biết cách dựng một video như thế nào vì đây là bài tập nhóm. Do đó, việc tổ chức hướng dẫn chung, thống nhất một phần mềm đơn giản, dễ sử dụng là điều cần thiết.

Các kỹ thuật cơ bản của việc dựng video được chia sẻ trong buổi học.

Dễ dàng nhận thấy các bạn sinh viên rất tích cực trao đổi với giảng viên và được thầy Tuấn Long giải đáp tận tình. Bên cạnh đó,sự hỗ trợ của các trợ giảng trẻ tuổi cũng giúp buổi học diễn ra một cách thoải mái, vui vẻ. Bạn Phan Hồ Duyên Nhi chia sẻ: “ Buổi học hôm nay rất thú vị, thầy cô đã cho tụi mình được biết những kỹ thuật để làm video. Mình rất cảm ơn thầy cô đã tạo ra buổi học rất lý thú”. Sinh viên tiếp thu bài rất nhanh môt phần nhờ cách giảng của thầy, bạn Trần Thị Châu Anh cho biết: “ Buổi học hôm nay mình thấy vui lắm, thầy giảng rất dễ hiểu, tuy lần đầu sử dụng phần mềm nhưngmình có thể thực hiện được hết thủ thuậtcơ bản rồi đấy”.

Thầy Tuấn Long hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của sinh viên rất tận tình.

Một buổi học kéo dài gần 2 tiếng chưa đủ để học hết những điều thú vị của nghề biên tập video nhưng những kiến thức hữu ích đó, tuy chưa nhìn rõ vào thời điểm này, nhưng một thời gian sau, hay vài năm nữa - sẽ là “hành trang” quý giá khi bước chân vào thị trường việc làm.

Kỹ năng biên tập video - sẽ là" hành trang" quý giá khi bước chân vào thị trường việc làm.

Từ bây giờ, sinh viên Xã hội học K40 ít nhiều có thể tự tay tạo dựng một video với những ý tưởng của chính mình. Trong thời gian tới, các thầy cô sẽ tiếp tục training cách sử dụng phần mềm biên tập ảnh Lightroom, training các kĩ thuật quay phim cơ bản với hy vọng giúp các bạn sinh viên có thêm một kĩ năng để thể hiện bản thân, đồng thời thuận lợi hơn trong một triển vọng nghề nghiệp mới có thể liên quan đến mảng báo chí, phóng sự, truyền hình…

Ai cũng có thể tự tay tạo một video với những ý tưởng của chính mình.

Vào giữa năm 2019, lớp XHH – K40 sẽ hoàn thành học phần của mình với thành phẩm là một bộ video hoàn chỉnh liên quan tới chủ đề đô thị. Các video có nội dung xuất sắc sẽ có cơ hội được gửi đến các diễn đàn tại Pháp nằm trong mạng lưới của cô Bảo Châu.

Có thể thấy, từ một video phóng sự cho tới các bước phát triển cộng động trong tương lai - tất cả đều được thực hiện từ những thao tác nhỏ nhất này.

---

Media Team, Sociology Hue - HUSC

Content: Hồng Thảo | hongthao1409@gmail.com.

Photo: Phương Chi | phuongchilehoang@gmail.com

Editor: Minh Châu | minhchau111295@gmail.com & Tuấn Long | tuanlong.dhkh@gmail.com