Tết Trung thu và những hoạt động ý nghĩa

Phan Thị Thúy Hồng

Sự kiện

Chương trình "Trung thu cho em" năm 2018 được Liên chi đoàn Khoa Xã hội học tổ chức ở trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Chùa Đức Sơn.

24 Tháng Chín, 2018

Tết Trung thu và những hoạt động ý nghĩa

Trung thu năm nay, các bạn sinh viên của khoa xã hội học trường Đại học Khoa học Huế đã tổ chức chương trình mang tên “Trung thu cho em” với mong muốn mang đến cho các em nhỏ có được một mùa Trung thu ý nghĩa. Chương trình được tổ chức vào lúc 17 giờ ngày 21 tháng 9 năm 2018 ( nhằm ngày 12 tháng 8 năm Mậu Tuất ) cho gần 150 em ở trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Chùa Đức Sơn ( xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy , tỉnh Thừa Thiên - Huế). Ngoài Liên chi đoàn khoa Xã hội học, vào thời gian đó nhóm từ thiện Tình Người cũng tổ chức chương tình trung thu cho các em ở trung tâm. Hai đơn vị đã phối hợp cùng nhau để lên chương trình hoạt động dành tặng cho các em có một cái Tết Trung thu trọn vẹn.

Với chương trình “ Trung thu cho em” năm 2018 các em nhỏ sẽ được trở về không khí Tết trung thu trong cổ tích với những hình ảnh quen thuộc như chú Cuội, chị Hằng, múa lân và mâm cỗ trăng rằm. Trong chương trình năm nay nhân vật chị Hằng và chú Cuội do bạn Hồng Thảo K40 và bạn Quốc Dương K41 đóng vai. Mở màn là phần trình diễn đến từ đội lân sư rồng Thái Nghi Đường đã khiến cho các em vô cùng thích thú và phấn khích. Tiếp đến là tiết mục múa do chính các em ở trung tâm trình diễn. Các em rất vui vẻ, hòa đồng và tích cực tham gia các trò chơi do các bạn sinh viên tổ chức. Ngoài việc mang lại tiếng cười, các trò chơi còn giúp các em tự tin, hòa nhập với mọi người nhiều hơn và tăng khả năng phản xạ nhanh.

Bạn Minh Thư K39 trao quà chiến thắng cho em Trâm Như ở trung tâm trong trò chơi ai nhanh hơn.

Hơn hết chương trình giúp các em thấy được ở ngoài xã hội còn có rất nhiều người luôn mở rộng cánh tay để giúp đỡ và tiếp thêm động lực cho các em. Chúng mình rất vui khi nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc, ngây thơ trên môi của các em trong khoảnh khắc được cùng nhau phá cỗ và nhận những phần quà trung thu. Chương trình đã tạo nên chiếc cầu nối đưa các bạn sinh viên trở lại với những khoảnh khắc trẻ thơ, giúp các bạn biết cảm thông và chia sẻ nhiều hơn.

Bạn Thùy Dung K41 chụp ảnh kỉ niệm với em nhỏ ở trung tâm trước khi chia tay.

Để chia tay chúng mình, các em nhỏ đã cùng nhau chấp tay và nói: “ A di đà Phật, chúc quý khách ra về mạnh khỏe ạ”. Chương trình kết thúc, là lúc các bạn sinh viên đang chụp ảnh tập thể thì có một em gái đang khóc chạy tới ôm lấy chân mình và nói: “ Chị ơi mấy chị ở lại chơi với tụi em tí nữa đi chị”. Câu nói và ánh mắt đó đã khiến mình xúc động, đôi chân thì như nặng thêm nhưng cũng thấy nhẹ lòng vì nghĩ rằng những tình cảm chân thành mà chúng mình dành cho các em đã được các em đón nhận và yêu mến. Chỉ một câu nói đó của em nhưng mình thấy hạnh phúc vô cùng và nhận ra được rất nhiều điều qua hoạt động này.

Bạn Hồng Diệu K40, Phương Chi K42 chụp ảnh cùng chú Cuội vui tính.  

Tuy mỗi người sẽ có những trải nghiệm và cách nhìn nhận khác nhau nhưng mình hi vọng các bạn sẽ cảm nhận được niềm vui ở trong chính bản thân mình qua chương trình. Nếu các bạn chưa tham gia và đang còn ngần ngại vì không có thời gian hay cảm thấy nó nhàm chán thì hãy thử bỏ thời gian tham gia các chương trình sau, biết đâu được bạn sẽ học được nhiều điều và cảm thấy hạnh phúc qua việc làm đó vì đã góp phần mang lại niềm vui cho người khác.

Hai bạn sinh viên K41 - Quốc Dương và Phương Linh tham gia bán lồng đèn để có kinh phí tổ chức chương trình.

Để làm nên thành công của chương trình , lời đầu tiên phải gửi lời cám ơn đến phía trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Chùa Đức Sơn đã tạo điều kiện cho Liên chi đoàn Khoa Xã hội học tổ chức chương trình. Cám ơn nhóm gây quỹ đã đem lại nguồn kinh phí để tổ chức chương trình thông qua hoạt động bán lồng đền, trà sữa và bánh lọc. Cám ơn nhóm lên ý tưởng đã xây dựng nên một kịch bản với các hoạt động truyền tải được mục đích của chương trình. Cám ơn nhóm tiền trạm đã chuẩn bị từng tấm banner sinh động, từng chiếc lồng đèn, từng cái bánh cái kẹo để làm nên một mâm cỗ ấm cúng. Cám ơn nhóm Media Team đã chụp những bức ảnh đẹp, dựng những video hay để truyền thông về chương trình. Đặc biệt cám ơn các em ở trung tâm đã cho chúng mình những kỉ niệm đẹp về một mùa trung thu ý nghĩa. “Trung thu cho em” năm 2018 đã kết thúc trong sự tiếc nuối của các em nhỏ cũng như các bạn sinh viên nhưng hi vọng “Trung thu cho em” năm 2019 sẽ mang lại thật nhiều ý nghĩa và thành công hơn.  

---

(*) Xem thêm clip về chương trình Tại đây 

---

Media Team, Sociology Club

Content:

Thúy Hồng | phanthithuyhong0304@gmail.com

Photo:

Hoàng Quân | quantran0897@gmail.com