Hành trình của K41 đến với chương trình “ Vì tiếng cười trẻ thơ”

Tuấn Long

Sự kiện

Tác giả: Phan Thị Thúy Hồng

05 Tháng Sáu, 2018

Hành trình của K41 đến với chương trình “ Vì tiếng cười trẻ thơ”

Chưa bao giờ mình nghĩ là bước vào năm một, bản thân mình có thể tham gia vào việc tổ chức một sự kiện, một chương trình tình nguyện. Chiều ngày 28 tháng 5 năm 2018, các bạn tân sinh viên lớp K41 Xã Hội Học đã tổ chức chương trình “ Vì tiếng cười trẻ thơ” nhân dịp Lễ Quốc tế thiếu nhi – 1/6 cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Mái Ấm Hy Vọng – 560 Bùi Thị Xuân, Thành phố Huế. Thông qua chương trình, các bạn sinh viên lớp K41 và các sinh viên khóa trên đã mang lại cho các em nhỏ có một cái Tết Thiếu nhi ý nghĩa, tràn ngập tiếng cười.

Dưới sự hướng dẫn của cô Lê Thị Phương Vỹ - giảng viên phụ trách môn Kỹ năng mềm của lớp, chúng mình đã bầu ra nhóm điều hành để tổ chức chương trình. Bao gồm người đứng đầu là bạn tổng chỉ huy và đứng dưới là các bạn phụ trách các ban hậu cần – tài chính, truyền thông và hoạt động để dễ dàng làm việc. Để có ngân sách tổ chức chương trình, ngay từ những ngày đầu tháng 4 các bạn sinh viên đã lên kế hoạch cho chiến dịch gây quỹ gồm 2 hoạt động chính là bán xoài và thu gom ve chai.

Hoạt động bán xoài được diễn ra vào các tối từ ngày 9/4 đến ngày 26/4 tại 1 số địa điểm ở Thành phố Huế như đường Trần Phú, phố Đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, khu phố Tây ... với sự tham gia của các bạn trong ban hậu cần và ngoài ra cũng có các thành viên ban khác tham gia trợ giúp. Ngoài hình thức đi bán dạo, các bạn còn kêu gọi sự ủng hộ của mọi người thông qua mạng xã hội Facebook. Vì ngày nay hiện tượng mượn danh nghĩa bán hàng từ thiện để trục lợi cá nhân ngày càng nhiều nên trong suốt quá trình bán chúng mình cũng gặp nhiều khó khăn.

Về hoạt động thu gom ve chai, chúng mình tiến hành thu gom chính ở một số quán Cafe, gia đình của các bạn trong lớp và ngoài ra chúng mình còn thu gom ở văn phòng của Khoa Xã Hội Học – trường Đại học Khoa Học Huế. Tranh thủ trong các buổi học chúng mình còn bán bút cho các bạn sinh viên khoa khác trong trường với hy vọng có thể gây được số quỹ lớn cho chương trình.

Các bạn sinh viên cùng các em nhỏ trong buổi tổ chức chương trình.

Chiều ngày 26/4 các bạn sinh viên đã tự tay mình chuẩn bị và gói những món quà để gửi đến cho các em. Mặc dù món quà không quá lớn nhưng lại chứa đựng biết bao tình cảm mà các bạn sinh viên đã gửi gắm vào đó với hy vọng có thể mang lại niềm vui cho các em.

Những món quà được các sinh viên chuẩn bị để gửi đến các em.

Để chương trình được diễn ra thành công, các thành viên của ban hoạt động đã lên ý tưởng cho chương trình sao cho phù hợp với khả năng của các em. Đã giành thời gian tập luyện các động tác khởi động và chuẩn bị các tiết mục văn nghệ cũng như những câu hỏi cho các em với hi vọng mang lại tiếng cười và giúp các em năng động hơn. Các hình ảnh và bài viết về chương trình được ban truyền thông chụp lại cũng vô cùng quan trọng vì nó giúp lưu lại nhật ký hoạt động của các thành viên trong lớp. Mỗi ban mỗi nhiệm vụ, mỗi công việc khác nhau dù lớn hay nhỏ nhưng nó có sự liên kết và ảnh hưởng với nhau.

Dù bận rộn với việc học và công việc làm thêm nhưng một số bạn vẫn tranh thủ góp một chút thời gian, công sức của mình để góp phần làm nên một chương trình ý nghĩa. Và qua những việc làm đó các bạn nhận lại được niềm vui, niềm hạnh phúc, hiểu thêm về ý nghĩa của công việc từ thiện và biết yêu thương những mảnh đời bất hạnh khác nữa.

Bạn Phương Linh - lớp K41 Xã hội học đang chơi cùng các em trước khi bắt đầu chương trình.

Là những sinh viên năm nhất do chưa có nhiều kinh nghiệm về tổ chức một hoạt động tình nguyện nên chúng mình đã gặp khó khăn trong quá trình làm việc giữa các ban. Bên cạnh một số bạn rất tích cực và nhiệt tình thì cũng có nhiều bạn chưa có tinh thần trách nhiệm với công việc được giao. Để rồi qua đó chúng mình có cơ hội để hiểu nhau nhiều hơn, khám phá ra những bạn có tiềm năng mà lâu nay chúng mình không hề biết và rút ra những kinh nghiệm cho hoạt động lần sau.

Chương trình kết thúc đã để lại cho các em nhỏ và các bạn sinh viên những kỉ niệm đáng nhớ.

Là chương trình đầu tiên do chính tập thể lớp K41 Xã hội học chuẩn bị và tổ chức nên không tránh khỏi những hạn chế và sai sót nên hy vọng mọi người sẽ thông cảm và đồng hành cùng chúng mình trong các chương trình lần sau. Mình hi vọng một hành trình cũ kết thúc nhưng sẽ có những hành trình mới khác mở ra.

Các bạn nghĩ sao nếu trong tương lai các sinh viên Xã Hội Học của chúng ta sẽ thành lập một ban chuyên phụ trách về sự kiện để cùng chúng mình thực hiện thêm nhiều chương trình ý nghĩa một các bài bản và hiệu quả hơn.

---

(*) Xem thêm clip về quá trình tổ chức chương trình " Vì tiếng cười trẻ thơ " của các bạn sinh viên K41 Xã hội học tại đây

---

Media Team, Sociology Club

Content:

Thúy Hồng | phanthithuyhong0304@gmail.com

Photo:

Quang Thịnh | quangthinh282313@gmail.com

Editor:

Minh Châu | minhchau111295@gmail.com

Tuấn Long | tuanlong.dhkh@gmail.com