Lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp - 2018

Tuấn Long

Khoa Xã hội học

Tác giả: Minh Châu

23 Tháng Năm, 2018

Lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp - 2018

Vừa qua, Khoa Xã hội học đã tổ chức Lễ bảo vệ khoá luận tốt nghiệp cho 11 sinh viên khoá K38 hệ đại học Chính Quy. Buổi lễ bảo vệ được diễn ra trong 3 buổi, bắt đầu từ ngày 18/5/2018 đến ngày 22/5/2018.

Trong đó:

- Sáng ngày 17/5: Hội đồng bảo vệ của bộ môn Giới – Gia đình - Dân số

- Chiều ngày 21/5: Hội đồng bảo vệ của bộ môn Quy hoạch và Quản lý đô thị

- Chiều ngày 22/5: Hội đồng bảo vệ của bộ môn Môi trường và phát triển cộng đồng

Trước đó, vào ngày 17.05 - nhóm sinh viên bảo vệ đề tài đã có mặt tại văn phòng đa chức năng để thực hiện công tác chuẩn bị cho buổi bảo vệ. Dưới sự hướng dẫn của Th.S Nguyễn Tư Hậu, cố vấn học tập, các bạn sinh viên đã nhanh chóng dọn dẹp, sắp xếp, tổng duyệt các khâu cuối cùng cho buổi bảo vệ.

Cố vấn học tập, Ths. Nguyễn Tư Hậu cùng các bạn sinh viên trước ngày bảo vệ đề tài

Buổi bảo vệ khoá luận diễn ra trong không khí học thuật nghiêm túc và sôi nổi. Trong quá trình bảo vệ khoá luận các sinh viên đã thể hiện sự tự tin, sự hiểu biết khá tốt về nội dung nghiên cứu và trình bày một cách mạch lạc, rõ ràng. Các đề tài được lựa chọn có sự gắn bó với thực tiễn, áp dụng được vào thực tế, phần nào phản ánh được thực trạng xã hội, và giải đáp các yếu tố tác động đến vấn đề đó. Chủ yếu các đề tài tập trung vào các vấn đề xã hội đang được chú ý, có tính thời sự như bình đẳng giới, phân công lao động, sự phát triển kinh tế hộ gia đình, giáo dục, sức khoẻ sinh sản vị thành niên, chính sách xã hội và các vấn đề phát triển cộng đồng nhất là cộng đồng dân tộc thiểu số…

Các lý thuyết chuyên ngành, phương pháp nghiên cứu, kiến thức xã hội được các bạn sinh viên áp dụng vào công trình nghiên cứu của mình. Đa phần các bạn sinh viên đã nắm rõ được tiến trình của một cuộc nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu của sinh viên đảm bảo tính khoa học với các phương pháp nghiên cứu tốt, số liệu rõ ràng, các thông tin được thu thập và xử lý một cách khoa học.

 Các bạn sinh viên lắng nghe hội đồng đọc nhận xét và phản biện

Tuy việc nghiên cứu khoa học đã hoàn thiện về nội dung nhưng các yếu tố về hình thức cũng nên được chú trọng, để đảm bảo một kết quả chỉnh chu và tạo ấn tượng tốt hơn trong khâu trình bày. Theo nhận định chung, các bạn sinh viên vẫn chưa ý thức được bài thuyết trình kết quả nghiên cứu cũng quan trọng như viếc thực hiện nghiên cứu cùng việc thiếu kinh nghiệm trình bày nên việc thuyết trình chưa diễn ra thực sự khoa học và hiệu quả.

Điều này biểu hiện qua một số điểm lưu ý sau đây, các bạn còn lạm dụng hiệu ứng, mỗi mục là một hiệu ứng khác nhau, đây là cách làm khiến người xem khó theo dõi và dễ bị rối nhất. Sinh viên chưa có kinh nghiệm trong việc trình bày biểu đồ và bảng số liệu. Ví dụ, chỉ một số rất ít bảng số liệu được tô màu ở các kết quả ấn tượng hoặc thông tin mà người trình bày muốn cung cấp.

Hầu hết các câu hỏi do Hội đồng chấm khóa luận đưa ra đều được sinh viên trả lời tốt. Điều đó thể hiện kiến thức, sự đầu tư nghiêm túc trong việc nghiên cứu khoa học, khả năng làm việc độc lập và tổng hợp kiến thức trong quá trình học tập tại khoa. Đây chính là những bước đi đầu tiên của các bạn trong con đường nghiên cứu, học tập xa hơn của mình.

Bạn sinh viên Tuyết Nhung lớp XHH - K38 tự tin trình bày báo cáo nghiên cứu

Kết thúc ba buổi bảo vệ khoá luận, kết quả của các bạn sinh viên đều được đánh giá là tốt, và đạt tiêu chuẩn của khoá luận tốt nghiệp. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho công tác giảng dạy và học tập, sau 4 năm miệt mài trên ghế giảng đường, các bạn sinh viên đã có thể tự mình thực hiện một nghiên cứu khoa học, từ đó tự khẳng định năng lực của bản thân và đặt những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp sau này của mình. Cũng không thể không nhắc đến sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong suốt quá trình thực hiện nghiên cứu, nhờ những kiến thức, sự định hướng đó mà các bạn sinh viên đã nhìn nhận được những vấn đề còn tồn tại và sửa chữa, tiếp tục hoàn thiện kiến thức của bản thân và kỹ năng của một nhà Xã hội học.

PGS.TS Trần Xuân Bình, trưởng khoa Xã hội học cũng gửi lời chúc mừng và nhắn nhủ tới các bạn sinh viên đã hoàn thành buổi lễ bảo vệ khoá luận tốt nghiệp, và hi vọng các bạn sinh viên sẽ tiếp tục cố gắng hơn trong tương lai.

Một số hình ảnh của sinh viên và thầy cô hướng dẫn

Các bạn sinh viên và giảng viên Hội đồng Bộ môn Giới - Gia đình - Dân số

Các bạn sinh viên và giảng viên Hội đồng Bộ môn Quy hoạch và quản lý xã hội

Các bạn sinh viên và giảng viên Hội đồng Bộ môn Môi trường và phát triển cộng đồng

Xin gửi lời chúc mừng tới các bạn sinh viên K38, các bạn đã hoàn thành chặng đường đại học của mình, tuy nhiên chúng tôi hi vọng rằng, đây chỉ mới là những bước đầu tiên của các bạn trong con đường tìm kiếm tri thức và hoàn thiện bản thân. Cho dù, các bạn sẽ làm ngành nghề gì trong tương lai, thì những kiến thức mà các bạn đã tiếp thu được trong suốt quãng đường này sẽ giúp các bạn tạo dựng thế giới quan của mình, nhìn nhận xã hội một cách phản biện, đa chiều nhưng vẫn giữ được sự thấu hiểu và bao dung con người.

(*) Xem thêm clip bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của nhóm XHH - K38 [ tại đây ]

---

Media Team, Sociology Club

Content & Photo:

Minh Châu | minhchau111295@gmail.com