Tâm sự của một cựu sinh viên Xã hội học

Tuấn Long

Trải nghiệm

Đoàn Văn Trường

07 Tháng Năm, 2018

Tâm sự của một cựu sinh viên Xã hội học

Các bạn sinh viên thân mến!

Là cựu sinh viên Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, chuyên ngành Xã hội học (K32, khóa học 2008-2012), nhìn lại một chặng đường đã qua sau gần 6 năm tốt nghiệp ra trường, nhưng những cảm xúc ngày còn ngồi trên giảng đường đại học thì vẫn còn đọng lại trong tâm trí tôi như mới ngày hôm qua vậy. Đó luôn là một quãng thời gian đầy kỷ niệm đáng nhớ và là cơ sở để tạo đà động lực cho tôi tiến xa hơn nữa trong cuộc sống.

Anh Trường đang giảng dạy tại trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Tôi còn nhớ những ngày đầu khi mới bước chân vào trường Đại học Khoa học Huế với nhiều bỡ ngỡ, là một học sinh vừa mới tốt nghiệp cấp 3 thì khi đó vẫn chưa hình dung hết được ngành, nghề mà mình đã lựa chọn để gắn bó với tương lai sẽ như thế nào. Trải qua 4 năm học tập với nhiều khó khăn, thách thức. Có đôi lúc tưởng chừng không thể vượt qua được, nhưng vì lòng say mê chuyên ngành mình học và lựa chọn, cũng như được sự động viên của gia đình, bạn bè và sự giúp đỡ bảo ban tận tình của các thầy cô trong khoa Xã hội học, tôi đã cố gắng hết mình để vươn lên trong học tập.

Với ước mơ ấp ủ ngay từ nhỏ, mong muốn sau này sẽ trở thành một thầy giáo, thật may mắn cho tôi ngay sau khi tốt nghiệp ra trường tôi được trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tuyển dụng vào giảng dạy đúng chuyên ngành Xã hội học mà mình đã theo đuổi bấy lâu nay. Nhân duyên đến như những gì người ta vẫn nói: “Nghề chọn mình hay mình chọn nghề ?”, khi tôi nhận thấy mình ngày một đam mê với chuyên ngành này, càng đi vào giảng dạy tôi càng thấm nhuần, học hỏi tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống để áp dụng vào giảng dạy. Đã theo con đường giảng dạy, yêu cầu thiết yếu cần phải nghiên cứu khoa học, học lên các bậc học tiếp theo như thạc sĩ và tiến sĩ để nâng cao trình độ chuyên môn trong giảng dạy.

Tôi đã chọn học thẳng lên tiến sĩ, bỏ qua giai đoạn thạc sĩ, đây thực sự là 1 thách thức mới và vô cùng khó khăn mà tôi đã đặt ra cho bản thân. Nhưng tôi luôn tin tưởng rằng, sau khi học xong chương trình tiến sĩ, tôi sẽ có một kiến thức chuyên môn tốt, vững vàng về ngành đã lựa chọn.

Ngành Xã hội học không như một số ngành học đã có sẵn tiền đề trước đó, đây là ngành học khá mới tại Việt Nam, lại đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng của người học, các tài liệu chuyên ngành còn quá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế. Nhưng tôi nghĩ rằng đây cũng chính là điểm thú vị của ngành học này, vì có những cái mới lạ. Chúng ta phải tự tìm tòi và học hỏi rất nhiều vì không có các anh chị khóa trên “chỉ giáo” cũng như không có nhiều tài liệu bằng tiếng Việt, nên nó thu hút và kích thích sự tò mò, sự sáng tạo và đam mê của người học.

Với nhiệm vụ và chức năng của Xã hội học là quan sát, sưu tầm, mô tả để rút ra những yếu tố, nguyên nhân tác động, liên quan đến hiện tượng xã hội nào đó và dựa trên cơ sở phân tích, lý giải các dữ kiện, thu thập, thống kê được, các nhà quản lý xã hội sẽ đưa ra các chính sách và giải pháp thích hợp để tác động tích cực đến hiện tượng xã hội. Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển thì nhiều vấn đề xã hội nảy sinh, nhu cầu cần giải quyết những vấn đề thực tại đó đòi hỏi cần có những người làm Xã hội học. Do vậy, hiện tại và tương lai đất nước rất cần những người làm trong hoạt động này nhằm góp phần tác động tích cực giúp xã hội ổn định và phát triển bền vững hơn.

Tôi tin tưởng rằng, những bạn đang và sẽ theo đuổi chuyên ngành học này sẽ luôn có một niềm tin, ý chí cùng với đó là những đam mê nhiệt huyết, càng học và tìm hiểu về Xã hội học, mình càng cảm thấy yêu nó hơn, muốn khám phá nhiều hơn thế giới này.

Lời cuối cùng, tôi muốn các bạn không bao giờ quên những kỷ niệm đẹp của thời sinh viên về Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế và luôn nỗ lực không ngừng trong cuộc sống. Nhân đây, cho phép tôi gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới các thầy cô trong khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã tận tình giúp đỡ tôi trong suốt chặng đường học tập của mình, những người lái đò đã đưa biết bao thế hệ sinh viên chấp đôi cánh để bay đến tương lai… bay đến những chân trời mới.

Kính chúc sức khoẻ quý thầy cô và chúc nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh!

---

Media Team, Sociology Hue - HUSC

Photo: Văn Trường

Editor: Tuấn Long | tuanlong.dhkh@gmail.com