Trải nghiệm cùng Câu lạc bộ Xã Hội Học

Phan Thị Thúy Hồng

Trải nghiệm

Phan Thị Thúy Hồng

19 Tháng Tư, 2018

Trải nghiệm cùng Câu lạc bộ Xã Hội Học

Trong xã hội ngày nay, ngoài việc tập trung vào học tập thì việc trang bị cho mình những kỹ năng cũng không kém phần quan trọng. Khi bước vào cánh cửa đại học, với tư cách là một sinh viên không phải ai cũng đủ tự tin để trải mình ra, ai cũng đủ can đam để thể hiện khả năng của mình. Các bạn là những sinh viên nhiệt huyết, năng động và đầy sáng tạo, hãy thử vượt ra khỏi sự e sợ của mình để có thể thử thách bản thân. Và hãy gửi gắm tuổi trẻ của mình vào một môi trường, một câu lạc bộ nào đó để thử sức của bản thân, để rèn luyện những kỹ năng mới.

Mình là một cô sinh viên năm một đến từ lớp K41 Xã Hội Học – là một người rất sợ tiếng anh, ngại giao tiếp với người lạ và đặc biệt là “mù” công nghệ. Việc muốn thay đổi, hoàn thiện bản thân hơn và tìm cho mình một cơ hội để hòa nhập vào tập thể đã thúc đẩy mình tham gia vào Câu lạc bộ Xã Hội Học. Dù qua thời gian tham gia chưa đầy 1 tháng, nhưng đủ để mình nhận ra được sự thay đổi, sự cố gắng không ngừng của bản thân và thấy được quyết định của mình là đúng. Và mình nghĩ khi đến với Câu lạc bộ Xã Hội Học các bạn cũng sẽ có được những trải nghiệm vô cùng thú vị và bổ ích của quãng đời sinh viên.

Câu lạc bộ sinh hoạt vào ngày thứ 7 hằng tuần, lúc 14 giờ 30 phút tại phòng đa chức năng của khoa. Trong giai đoạn đầu, chúng mình được học chủ yếu về kỹ năng viết bài và chụp ảnh vì đó là 2 kỹ năng cần thiết của một sinh viên Xã Hội Học. Ngoài ra chúng mình còn được tham gia những buổi hoạt động ngoài trời để thực hành và rèn luyện những kỹ năng khác. Chủ nhiệm Câu lạc bộ là Thầy Long và Cô Châu – hai giáo viên trẻ, vui tính nhưng cũng không kém phần nghiêm khắc mà chúng tôi vẫn thường gọi bằng những từ thân thuộc là anh Long và chị Châu. Ngoài ra còn có các bạn sinh viên rất hòa đồng, rất dễ thương và mỗi người có mỗi khả năng, năng lực khác nhau. Nhưng mình nghĩ, mục tiêu chung của mọi người đều là sẽ có được những trải nghiệm thú vị, được thử thách chính mình để rồi qua đó thấy được khả năng, năng lực của bản thân.

Mỗi thành viên mang một màu sắc, một cá tính riêng

Mỗi Câu lạc bộ hay tổ chức nào cũng đều có những mục tiêu hoạt động riêng. Và Câu lạc bộ Xã Hội Học được thành lập không chỉ đơn thuần là việc tạo ra một môi trường để các bạn sinh viên của Khoa có thể giao lưu, học hỏi với nhau sau những giờ học căng thẳng mà mục tiêu chính muốn hướng tới là việc trang bị cho các bạn sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần có của một sinh viên Xã Hội Học. Và đó là một trong những điểm khác biệt của Câu lạc bộ Xã Hội Học. Chính vì vậy khi đến với Câu lạc bộ nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng, không có sự kiên trì và đam mê thì sẽ rất dễ bỏ cuộc sau một thời gian. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ đã đề ra các quy định chung trong nội bộ thành viên để rồi hướng tới việc xây dựng quy chế làm việc và bộ quy tắc ứng xử. Qua đó, rèn luyện cho các bạn sinh viên một môi trường làm việc thực tế và chuyên nghiệp như ở những công sở thực tế. Ngoài ra, các “hình phạt” cũng được đưa ra bởi chính các thành viên tham gia, để giúp mọi người học được những bài học mới từ chính sai lầm của mình. Đó là một trong những điều mà mình rất ấn tượng và cảm thấy khác lạ so với những Câu lạc bộ trước đó mình từng tham gia.

Trong buổi học đầu tiên chúng mình đã thảo luận cùng nhau, nhận xét về những ưu điểm và nhược điểm trong bài viết của các thành viê. Hai anh,chị chủ nhiệm Câu lạc bộ mặc dù không hề quen biết trước đó nhưng đã truyền đạt cho chúng mình những kiến thức, kinh nghiệm để có thể viết được những bài viết tốt bằng cả tâm huyết và sự tận tâm. Buổi học diễn ra với sự tập trung cao độ và không kém phần căng thẳng vì phải tiếp nhận nhiều kiến thức mới. Nhưng cũng không tránh khỏi những tiếng cười ồ lên bởi những câu nói “bá đạo” của các thành viên và nó đã giúp xua tan đi sự căng thẳng và sợ sệt trong mình.

Hình ảnh sau buổi học đầu tiên của Câu lạc bộ

Câu lạc bộ đã tổ chức một buổi chụp hình ngoài trời cùng các bạn sinh viên trong Khoa. Mục đích là để phục vụ cho công việc truyền thông và tạo cơ hội để các thành viên có thể thực hành được các kỹ năng. Không chỉ mình mà mình nghĩ các thành viên khác cũng đã rút ra cho bản thân mình nhiều bài học và kinh nghiệm qua buổi chụp hình. Mình nhận ra trong một tập thể, dù là làm một công việc nhỏ nhưng cũng cảm thấy hạnh phúc và tự hào về điều đó bởi vì nó đã góp phần tạo nên thành công của việc lớn. Bằng những kinh nghiệm có được, anh Long và chị Châu còn chia sẻ cho chúng mình một vài kiến thức liên quan đến chụp ảnh và hậu kì để phục vụ cho một số công việc sau này. Từ một người phải nói là “mù” về công nghệ và đặc biệt là máy ảnh, nhưng qua những buổi trải nghiệm cùng Câu lạc bộ mình không chỉ làm quen và sử dụng được nó mà còn có cảm giác thích thú và muốn tìm hiểu về nó nhiều hơn nữa.

Việc trải nghiệm qua một số hoạt động:

Chị Bình Minh - một CTV của Câu lạc bộ đã giúp đỡ nhóm trong việc chụp ảnh

Bạn Quốc Dương Khóa đang được bạn Quang Thịnh Khóa và anh Chủ nhiệm hướng dẫn sử dụng máy ảnh

Trong buổi chụp hình, Bạn Huệ Anh đảm nhận nhiệm vụ là Stylist của cả nhóm

Bạn Hoàng Quân Khóa K40 là một Cameraman của nhóm và ngoài việc là một Stylist bạn Huệ Anh còn là một BTV rất chuyên nghiệp

Đối với mình mỗi ngày, mỗi giờ được có cơ hội để học thêm về những điều mình chưa biết thật sự rất hạnh phúc. Còn các bạn thì sao? Mình nghĩ các bạn chỉ thật sự trưởng thành nếu các bạn giám trải nghiệm những điều mới lạ và cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách. Vậy tại sao các bạn không thử một lần trải nghiệm để biết được năng lực của mình ở mức nào, những nhược điểm nào phải thay đổi và những ưu điểm nào cần phát huy? Ngay bây giờ, khi còn có thời gian rảnh, sao bạn không thử cân nhắc tham gia Câu lạc bộ để trau dồi thêm nhiều kỹ năng, kiến thức và rèn luyện cho bản thân những điều bổ ích.

Mình thấy được sự trưởng thành và sự thay đổi của bản thân để dần hoàn thiện hơn qua thời gian tham gia Câu lạc bộ và mình tin các bạn cũng có câu trả lời như vậy khi đến với Câu lạc bộ Xã Hội Học. Các bạn sẽ có được sự tự tin, có cơ hội tiếp xúc nhiều với tiếng anh và công nghệ khi tham gia vào Câu lạc bộ. Dù hơi sợ sệt, hơi ngại ngùng nhưng thời gian tham gia Câu lạc bộ đã đem lại cho mình những kiến thức, kinh nghiệm và những bài học vô giá. Cám ơn Câu lạc bộ Xã Hội Học đã cho mình có cơ hội để trải nghiệm và bước ra khỏi giới hạn của bản thân. Mình cảm thấy thật sự rất may mắn và hạnh phúc khi được là thành viên của câu lạc bộ. Và mình tin rằng đây chỉ là điểm khởi đầu và hãy cùng chờ đón những trải nghiệm tiếp theo cùng Câu lạc bộ Xã Hội Học nhé !

---

* Xem thêm các clip về CLUB ở đây 

---

Media Team, Sociology Hue - HUSC

Content: Thúy Hồng | phanthithuyhong0304@gmail.com

Photo: Minh Châu | minhchau111295@gmail.com